Những người làm công tác cơ yếu ở tuyến đầu và người già xếp hàng tiếp theo để tiêm vắc xin COVID-19 ở Hoa Kỳ

Một ủy ban độc lập tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tại Hoa Kỳ khuyến nghị những người làm công tác thiết yếu tiền tuyến và những người từ 75 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ nên chủng ngừa COVID-19 trong đợt chủng ngừa tiếp theo. Nhóm đó bao gồm khoảng 49 triệu người.

Sau khi các nhóm này được tiêm chủng, Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng (ACIP) cho biết liều lượng nên được áp dụng cho những người từ 65 đến 74 tuổi, những người từ 16 đến 65 tuổi có tình trạng sức khỏe cơ bản và những người lao động thiết yếu khác không thuộc các nhóm được coi là tuyến đầu.

Nguồn cung cấp vắc-xin sẽ hạn chế trong ít nhất vài tháng tới. CDC dự kiến ​​rằng cần phải có sẵn liều để tiêm chủng cho 20 triệu người vào tháng 12, 30 triệu người vào tháng 1 và 50 triệu người vào tháng 2. Kathleen Dooling, nhân viên y tế tại CDC, cho biết: “Trong bối cảnh này, những lựa chọn khó khăn phải được đưa ra. bài thuyết trình tới ACIP.

Các tiểu bang và khu vực tài phán địa phương cuối cùng đưa ra quyết định cuối cùng về việc phân phối và ưu tiên tiêm chủng, nhưng các khuyến nghị của CDC giúp định hình cách tiếp cận của họ.

Các giai đoạn đầu tiên tiêm chủng sẽ được chuyển đến các nhân viên y tế và người dân cơ sở chăm sóc dài hạn. Những nhóm này đã bắt đầu tiêm chủng vào tuần trước, và hơn 500.000 người ở Mỹ đã được chủng ngừa cho đến nay.

ACIP đã cân bằng hai mục tiêu chính để đưa ra các khuyến nghị cho làn sóng tiêm chủng thứ hai: ngăn ngừa tử vong và bệnh tật và duy trì chức năng xã hội. Người lớn tuổi trên 75 có nguy cơ nhập viện và tử vong cao nhất do COVID-19. Những người làm công tác cơ yếu ở tuyến đầu – mà ủy ban nói bao gồm nhân viên cứu hỏa, giáo viên, công nhân cửa hàng tạp hóa, công nhân sản xuất và những người khác – không thể làm việc tại nhà và thường xuyên phải tiếp xúc với công chúng, khiến họ có nguy cơ tiếp xúc với vi rút. Giữ cho những nhóm này khỏe mạnh sẽ giúp duy trì hoạt động của các dịch vụ chính.

Trình chiếu từ một bài thuyết trình về ưu tiên vắc xin.
CDC

Dooling cho biết: “Cách tiếp cận này giảm thiểu sự bất bình đẳng về sức khỏe vì chủng tộc và dân tộc thiểu số được đại diện một cách không cân đối trong nhiều ngành thiết yếu.

Nhóm thứ ba mà ủy ban cho biết nên tiêm phòng bao gồm những người lao động thiết yếu như những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, xây dựng, vận tải, xử lý nước thải và truyền thông. Những người từ 65 đến 74 cũng có nguy cơ cao phải nhập viện và tử vong do COVID-19, cũng như những người trẻ hơn mắc các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Mặc dù CDC có một danh sách các nơi làm việc mà nó coi là tuyến đầu và thiết yếu, các bang khác nhau sẽ đặt các chỉ định đó theo những cách khác nhau. Các nhóm lợi ích khác nhau vận động hành lang các tiểu bang đưa công nhân của họ vào các nhóm tiêm chủng sớm – Uber, ví dụ, các tiểu bang được yêu cầu ưu tiên trình điều khiển của nó.

Việc phân phối vắc xin cho nhóm ưu tiên thứ hai và thứ ba sẽ gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, thật khó để xác định tính đủ điều kiện và việc tiếp cận những người lao động thiết yếu (những người có thể không nghỉ làm hoặc có thể sống ở các vùng nông thôn) là một thách thức. Các thành viên Ủy ban nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tài trợ đầy đủ cho việc phân phối vắc xin. Tiền được đổ vào việc phát triển vắc-xin, dẫn đến những sản phẩm cuối cùng có hiệu quả vượt trội. Các sở y tế địa phương cần mức đầu tư tương đương cho các chương trình tiêm chủng. Thuốc chủng ngừa là Cadillacs, Jeffrey Duchin, một nhân viên y tế ở Quận King, Washington, nói trong suốt cuộc họp. “Nhưng chúng đi kèm với những bình xăng rỗng,” anh nói.

Hơn 200.000 người đang được chẩn đoán với COVID-19 ở Hoa Kỳ mỗi ngày và hơn 2.500 người chết vì căn bệnh này mỗi ngày.

.

Content Protection by DMCA.com
GenVerge | Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ Việt Nam
Logo
Đăng ký
Liên hệ Admin để kích hoạt tài khoản Cộng Tác Viên
Quên mật khẩu