Thượng viện phê duyệt hàng tỷ USD cho sản xuất chất bán dẫn của Mỹ

Sau nhiều tháng lộn xộn về chính trị và các rào cản về thủ tục, Thượng viện đã thông qua một dự luật khoa học và công nghệ khổng lồ vào thứ Ba nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc. Dự luật đầu tư hàng tỷ USD vào các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn và điện toán lượng tử ở Mỹ.

Dự luật – có tên là Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ hay USICA – được xây dựng dựa trên một đề xuất trước đó của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (D-NY) được gọi là Đạo luật biên giới bất tận. Endless Frontier được ca ngợi là một trong những dự luật lưỡng đảng lớn đầu tiên đến từ chính quyền Biden. Nhưng trong vài tháng qua, dự luật, vốn được coi là bộ luật cần phải thông qua cho cả hai đảng, đã đầy rẫy những hỗn loạn chính trị và phần lớn nguồn tài trợ ban đầu đã bị cạn kiệt khi nó được thông qua quy trình của Thượng viện.

Ở hình thức hiện tại, dự luật cung cấp 52 tỷ đô la cho sản xuất chất bán dẫn trong nước, cũng như tăng 30% tài trợ cho Quỹ Khoa học Quốc gia và 29 tỷ đô la cho một ban giám đốc khoa học mới tập trung vào khoa học ứng dụng.

Schumer nói: “Ai chiến thắng trong cuộc đua tới công nghệ của tương lai sẽ là nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu. trong một tweet vào thứ Ba. “Chúng ta phải đầu tư vào khoa học, R & D, sản xuất và đổi mới.”

Đạo luật Biên giới Vô tận ban đầu được dự định cung cấp 100 tỷ đô la tài trợ cho một ban giám đốc khoa học mới tại Quỹ Khoa học Quốc gia để thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ mới nổi. Nó sẽ chi ra hàng tỷ đô la cho các khu vực trên khắp đất nước để xây dựng các trung tâm công nghệ mới và khuyến khích các công ty công nghệ tìm nhà bên ngoài Thung lũng Silicon và các bờ biển.

Tháng trước, gói này dường như đã bị tiêu diệt khi đảng Cộng hòa giữ lại phiếu bầu của họ để chấm dứt cuộc tranh luận về dự luật. Vài giờ sau khi cuộc bỏ phiếu đầu tiên được kêu gọi, Schumer đã đạt được thỏa thuận với các đảng viên Cộng hòa để tổ chức bỏ phiếu cho các phần của dự luật mà họ sẽ phản đối vào tuần sau. Cụ thể, các đảng viên Đảng Cộng hòa lo ngại về ngôn ngữ trong dự luật yêu cầu mức lương phổ biến đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ. Vào thứ Ba, một sửa đổi để xử lý ngôn ngữ đó đã bị gỡ bỏ.

Vào tháng 3, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra gói cơ sở hạ tầng quét được gọi là Kế hoạch việc làm của Mỹ. Kế hoạch ban đầu trị giá 2 nghìn tỷ đô la bao gồm tài trợ cho việc mở rộng băng thông rộng, đường xá, đường cao tốc và kêu gọi 50 tỷ đô la cho sản xuất chất bán dẫn trong nước. Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba tại Thượng viện đánh dấu bước tiếp theo trong việc đạt được các phần trong mục tiêu cơ sở hạ tầng của chính quyền.

Đầu năm nay, Biden đã ký một mệnh lệnh hành pháp để chống lại những lo ngại ngày càng tăng về sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu. Lệnh kêu gọi chính phủ xem xét các chuỗi cung ứng trong 100 ngày để giải quyết những thiếu hụt trong việc mua chip. Bài đánh giá đó đã được công bố hôm thứ Ba, và Nhà Trắng ra mắt một đội đặc nhiệm mới để giải quyết những gián đoạn chuỗi cung ứng này.

Sự chấp thuận của USICA hôm thứ Ba cũng cung cấp 10 tỷ đô la để định hình lại các thành phố và khu vực trên khắp Hoa Kỳ thành “trung tâm công nghệ”, tập trung vào nghiên cứu và phát triển thành các ngành công nghiệp tiên tiến và tạo ra các công việc công nghệ mới, được trả lương cao bên ngoài các bờ biển. Các khoản tiền này sẽ được chuyển đến Bộ Thương mại và các thành phố sẽ có thể thuyết phục chính phủ về lý do tại sao họ nên sử dụng các khoản tiền này vào ngày cuối cùng.

Mike Wallace, giám đốc lập pháp về phát triển con người tại National League of Cities, nói: “Đây chắc chắn là một đợt bơm nguồn đáng hoan nghênh. The Verge tuần trước. “Đây là những quỹ sẽ giúp các quan chức địa phương, nhưng tất cả các bên liên quan, suy nghĩ về sự dịch chuyển kinh tế theo cách thức khu vực.”

USICA đã phải đối mặt với sự chỉ trích không chỉ từ các đảng viên Cộng hòa, mà từ những người tiến bộ như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-VT). Sanders ban đầu đã bỏ phiếu để tăng hóa đơn cạnh tranh vào tháng trước về cái mà anh ấy gọi là “Bezos Bailout trị giá hàng tỷ đô la” sẽ ủy quyền 10 tỷ đô la cho liên doanh không gian của Giám đốc điều hành Amazon, Blue Origin, để tham gia vào sứ mệnh Mặt trăng tiếp theo của NASA, có tên mã là “Dự án Artemis”. Sanders cũng cố gắng đàm phán ngôn ngữ trong dự luật sẽ mang lại lợi ích công bằng cho chính phủ liên bang để đổi lấy các khoản tài trợ và viện trợ bán dẫn.

Gói thầu vẫn cần chuyển qua Hạ viện trước khi Tổng thống Biden có thể ký thành luật. Vào thứ Ba, Schumer nói rằng anh ấy “khá chắc chắn rằng chúng tôi sẽ có được một sản phẩm thực sự tốt trên bàn làm việc của tổng thống,” nhưng không rõ điều đó sẽ mất bao lâu hoặc liệu hóa đơn sẽ thay đổi thêm nữa hay không.

.

Content Protection by DMCA.com
GenVerge | Trang thông tin dành cho tín đồ công nghệ Việt Nam
Logo
Đăng ký
Liên hệ Admin để kích hoạt tài khoản Cộng Tác Viên
Quên mật khẩu